Cảm hứng

Giải pháp thiết kế công trình xanh – Thiết kế bền vững

Giải pháp thiết kế công trình xanh

Giải pháp thiết kế công trình xanh – Thiết kế bền vững

Như chúng ta đã biết, kinh tế xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua đã để lại một hậu quả vô cùng trầm trọng đó là gây sức ép lên môi trường tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên. Môi trường tự nhiên ngày càng ô nhiễm nặng nề, tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt gây ra biến đổi khí hậu và đe dọa sự sống của toàn nhân loại. Trước thực trạng đó, các giải pháp thiết kế công trình xanh đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Giải pháp thiết kế công trình xanh

Giải pháp thiết kế công trình xanh

Thiết kế công trình xanh đóng vai trò rất quan trọng. Vậy Công trình xanh là gì?

1. Khái niệm

Công trình xanh ( Green Building) là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường, đồng thời thiết kế công trình xanh để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Giải pháp thiết kế công trình xanh - Thiết kế bền vững

Thiết kế công trình xanh

2. Lợi ích của Thiết kế Công trình xanh

 • ♦   Tiết kiệm và sử dụng hợp lý năng lượng, giảm thiểu khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.
 • ♦  Tiết kiệm sử dụng nguồn tài nguyên nước sạch, tái sử dụng nước thải, thu gom sử dụng nguồn nước mưa, giảm thiểu ngập úng vào mùa mưa, dự trữ nước vào mùa hè.
 • ♦   Nâng cao chất lượng môi trường sống trong công trình, tăng cường sức khỏe và nâng cao hiệu suất lao động của con người.
 • ♦   Tiết kiệm vật liệu xây dựng, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và giảm thiểu các loại chất thải gây ô nhiễm môi trường.
 • ♦   Bảo đảm các hệ sinh thái khu vực xây dựng công trình phát triển tự nhiên.
 • ♦   Công trình được thiết kế và xây dựng phù hợp với điều kiện tự nhiên nên có tính bền vững lâu dài hơn.
 • ♦  Chi phí đầu tư, vận hành, sử dụng và bảo dưỡng công trình về lâu dài nhỏ hơn rất nhiều so với công trình được thiết kế xây dựng thông thường.
Giải pháp thiết kế công trình xanh - Thiết kế bền vững

Các giải pháp thiết kế công trình xanh

3. Các giải pháp trong Thiết kế Công trình xanh:

 • √   Khai thác các điều kiện tự nhiên: Ngay từ bước đầu thiết kế, chọn số liệu đầu vào về nhiệt độ không khí, độ ẩm, gió, bức xạ mặt trời,… để có thể tận dụng khí hậu tự nhiên và cảnh quan thiên nhiên.
 • √   Lựa chọn kiểu dáng và hình khối công trình: Trong thiết kế công trình xanh, việc lựa chọn kiểu dáng và hình khối của công trình vừa có tác động đến tính thẩm mỹ kiến trúc, vừa góp phần tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng và vận hành.
 • √   Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Thiết kế hệ thống cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm năng lượng. Đối với những phía có ánh nắng chiếu vào, nên sử dụng kính 2 lớp cách nhiệt kết hợp với hệ thống rèm cửa vừa có tác dụng che chắn nắng, vừa đem lại vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà.
 • √   Sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, thân thiện với môi trường: Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có nhiều ưu điểm như cách nhiệt, cách âm rất tốt góp phần tiết kiệm năng lượng, những vật liệu nhẹ làm giảm trọng tải móng… Gạch đất nung có tác động gây ô nhiễm môi trường vì vậy nên chuyển sang sử dụng gạch không nung.
 • √   Sử dụng các thiết bị thông minh: Với việc sử dụng các thiết bị thông minh sẽ góp phần tiết kiệm điện năng sử dụng. Sử dụng hệ thống điều khiển thông minh, cảm biến tự động điều chỉnh, đóng mở, bật tắt các thiết bị. Ví dụ như tắt đèn, ti vi khi không có người sử dụng, tự động điều chỉnh độ sáng của đèn, nhiệt độ của điều hòa theo ánh sáng và nhiệt độ ngoài trời. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn led,…
 • √   Thiết kế công trình xanh với hệ thống nước thân thiện với môi trường: Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Tận dụng nước mưa và nước thải để xử lý và tái sử dụng. Sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới có thể tiết kiệm nước.
 • √   Sử dụng cây xanh: Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong thiết kế công trình xanh. Trồng cây bóng mát ở hướng có nắng để che chắn, giảm bớt ánh nắng chiếu vào nhà. Xây dựng hệ thống cây xanh và tiểu cảnh vừa tạo cảnh quan đẹp vừa thanh lọc mang lại bầu không khí trong lành, mát mẻ, giảm bớt việc sử dụng điều hòa, tiết kiệm điện năng.

=====🍀️🍀️🍀 ⒶⓁⒶⒼⓇⒺⒺⓃ️ 🍀️🍀️🍀=====

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ALAGREEN

🏡 Địa chỉ: 956 Trần Nhân Tông, Kiến An, Hải Phòng.

💌 Email: vn.alagreen@gmail.com

🔎 Website: alagreen.vn

📞 HOTLINE: 0868 505 707

▶️ Kênh Youtube: https://bit.ly/3PoJ8jm

💚 ALAGREEN – Cách để bạn xây tổ ấm 💚

Tin tức liên quan

Trả lời